Modem là gì? Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

Modem là một thiết bị quen thuộc với hầu hết người dùng sử dụng Internet hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu modem là gì, modem để làm gì hay chưa? Tìm hiểu ngay thông tin kiến thức chi tiết về modem trong bài viết này cùng Teltonika Việt Nam.

1. Modem là gì? 

Modem – Modulator and Demodulator (bộ điều giải) là một thiết bị mạng dùng để mã hóa dữ liệu thành tín hiệu và giải mã tín hiệu thành dữ liệu giúp truyền và nhận dữ liệu trong môi trường Internet.

Đúng như tên gọi, modem có cấu tạo gồm 2 phần chính là bộ điều chế tín hiệu (Modulator) và bộ giải điều chế (Demodulator). 

Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

Vào những năm 1940, modem được dùng để truyền và nhận tin trong quân đội Mỹ. Sau đó vào những năm 1970 – 1990, cùng với sự phát triển của World Wide Web và Internet, modem ngày càng phổ biến và quen thuộc hơn với mọi người. Hiện nay, modem là thiết bị không thể thiếu để có thể sử dụng được Internet.

2. Chức năng của modem là gì?

 • Điều chế, giải điều chế tín hiệu để truyền và nhận dữ liệu

Chức năng chính, thiết yếu và quan trọng của modem là biến đổi thông tin, dữ liệu kỹ thuật số từ các thiết bị (điện thoại, máy tính…) thành tín hiệu analog có thể truyền được qua dây dẫn, và giải mã các tín hiệu analog thành thông tin, dữ liệu số mà máy tính, điện thoại… có thể hiểu được.

 • Kiểm soát và sửa lỗi

Trong quá trình truyền và nhận thông tin, dữ liệu có thể bị mất hoặc bị hỏng 1 phần. Vì vậy, modem đã được thiết kế để có thêm chức năng kiểm soát và sửa lỗi. 

Điều này giúp cho các modem có thể tự động phát hiện các lỗi khi truyền, nhận tin và truyền lại các tin bị hỏng, lỗi. Đảm bảo truyền nhận dữ liệu chính xác và cải thiện chất lượng kết nối mạng.

 • Kiểm soát lưu lượng

Mỗi modem đều được thiết kế với tốc độ truyền, nhận thông tin khác nhau. Vì vậy, các modem cần có chức năng kiểm soát lưu lượng để đảm bảo các modem chậm hơn có thể xử lý được tất các các thông tin, dữ liệu từ các modem có tốc độ nhanh hơn truyền sang. 

Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

Khi tốc độ truyền quá nhanh, modem chậm hơn sẽ gửi tín hiệu để modem nhanh tạm dừng gửi thông tin. Khi modem chậm đã xử lý hết dữ liệu và sẵn sàng nhận tiếp dữ liệu mới, nó gửi một tín hiệu khác báo hiệu cho modem nhanh rằng nó có thể tiếp tục việc truyền dữ liệu. Từ đó, hai modem có thể phù hợp với tốc độ của nhau. 

 • Nén dữ liệu

Để có thể gửi dữ liệu một cách nhanh chóng, giảm thiểu lỗi truyền tin, đảm bảo chất lượng đường truyền, các thông tin dữ liệu cần được nén lại một cách phù hợp, modem cũng là thiết bị đảm nhận chức năng nén dữ liệu. 

3. Ưu điểm và nhược điểm của Modem

Sau khi hiểu modem là gì? Thì cùng Teltonika tìm hiểu thêm về ưu điểm và nhược điểm của modem để hiểu rõ hơn về sản phẩm:

3.1. Ưu điểm

 • Modem là một thiết bị không thể thiếu trong việc kết nối Internet.
 • Modem hiện đại ngày nay hoàn toàn tương thích với công nghệ fax, giúp gửi và nhận tin nhắn fax một cách nhanh chóng.
 • Giúp nhà mạng cung cấp đa dạng các gói cước Internet, linh hoạt về giá cả và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

3.2. Nhược điểm

 • Modem khiến máy tính của bạn có thể dễ dàng bị tấn công bởi tin tặc, nhiễm virus hay các phần mềm độc hại…
 • Việc nâng cấp, cài đặt modem phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp mạng.

4. Những loại Modem phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại Modem khác nhau tùy thuộc vào chức năng, hay nhu cầu của người dùng.

4.1 Phân loại modem theo đường truyền dẫn tín hiệu

Với cách phân loại theo đường truyền sẽ có 3 loại modem, bao gồm:

– Cable Modem (Modem cáp): Loại modem truyền thông tin qua dây cáp truyền hình của các bên cung cấp truyền hình cáp

– Telephone modem (Modem điện thoại): Loại modem truyền dẫn dữ liệu qua đường dây điện thoại cố định (điện thoại bàn). 

Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

Loại modem này bao gồm 2 loại nhỏ là:

 • Dial modems (Modem quay số): loại modem mà khi dùng người dùng cần gọi đến số kết nối của nhà cung cấp internet và không cần làm hợp đồng đăng ký sử dụng dịch vụ. Do đó điện thoại sẽ bận trong suốt quá trình kết nối Internet.
 • Digital Subscriber Line Modem (DSL Modem): Loại modem này có tốc độ cao hơn modem quay số và không làm gián đoạn dịch vụ điện thoại (điện thoại không bận) khi sử dụng internet. 

– Fiber Modem (Modem cáp quang) là loại modem sử dụng cáp quang để truyền nhận thông tin. Cáp quang có cấu tạo từ các sợi thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng.

4.2 Phân loại modem theo chức năng

 • Integrated Modem (​​Modem gắn trong hay modem tích hợp): Loại modem được tích hợp sẵn bên trong máy tính. 
 • External Modem (Modem gắn ngoài): Lại modem độc lập với máy tính, có thể sử dụng cho nhiều máy tính. 
 • Modem Router Combo (Modem tích hợp với Router): Loại thiết bị kết hợp cả modem và router. 

5. Modem và router khác nhau như thế nào?

Cả modem và router đều là những thiết bị mạng ảnh hưởng đến việc kết nối Internet. Vậy hai thiết bị này có điểm gì khác nhau và khác nhau như thế nào?

Router (hay bộ định tuyến) là một thiết bị có chức năng chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng. Hiểu một cách đơn giản, router là một thiết bị dùng để kết nối nhiều thiết bị trong mạng Internet và kết nối, chuyển dữ liệu giữa các thiết bị nội bộ với nhau. 

Hiện nay modem và router thường được tích hợp với nhau trong cùng một thiết bị, nên người ta thường nhầm lẫn giữa 2 thiết bị này với nhau. Sự khác biệt giữa modem và router thường không được mọi người quan tâm lắm. Tuy nhiên chúng là hai thiết bị với chức năng và cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. 

Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

Bạn cần modem để kết nối với Internet từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Và dùng router để kết nối các thiết bị trong mạng với nhau (bao gồm cả modem). Tức là, modem là đường truyền dẫn dữ liệu đến, đi từ Internet. Còn router cho phép truyền dữ liệu từ modem đến các thiết bị khác và từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách chính xác.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết sự khác nhau giữa Modem và Router

Modem Router
Cơ chế hoạt động Modem là thiết bị biến đổi dữ liệu số thành tín hiệu (và ngược lại) để có thể truyền thông tin qua dây cáp một cách dễ dàng. Router là thiết bị kiểm tra gói thông tin và xác minh đường dẫn của gói để truyền thành công gói dữ liệu giữa các thiết bị đầu cuối.
Chức năng Modem có chức năng như 1 cầu nối kết nối Internet từ nhà cung cấp đến hệ thống mạng của bạn. Router kết nối các thiết bị mạng với nhau (bao gồm cả modem), giúp gửi thông tin đến đúng điểm đích.

Router cũng giúp kết nối các thiết bị với nhau tạo thành mạng cục bộ.

Kỹ thuật Về mặt kỹ thuật, nếu chỉ cần kết nối Internet cho một thiết bị, bạn chỉ cần sử dụng modem. Nhưng nếu cần cần cung cấp Internet cho nhiều thiết bị (điện thoại, TV, máy tính, laptop…) thì router là thiết bị không thể thiếu.

Tổng kết

Sự ra đời của modem là một bước tiến quan quan trọng, là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của Internet sau này. Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, hữu ích về “modem là gì”, giúp bạn hiểu được về chức năng, ưu nhược điểm của thiết bị này và phân biệt được modem và router.

NHÀ PHÂN PHỐI Teltonika networks TẠI việt nam

Modem công nghiệp & Modem 3G, 4G Teltonika | Router công nghiệp & Router wifi 3G, 4G Teltonika | Switch công nghiệp Teltonika

 • [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Hotline báo giá Teltonika Networks: 0903 209 123
 • [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng Teltonika: sales@viettuans.vn