Chuẩn Wifi 6 là gì? Ra đời khi nào? Tìm hiểu tính năng của wifi 6

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ viễn thông, mạng không dây Wifi đã và đang trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển và cải tiến công nghệ vượt trội. Wifi 6 chính là một trong những thay đổi đáng kể trên, mang tới một kỷ nguyên mạng không dây đột phá với công nghệ vượt trội cả về tốc độ, hiệu suất và công nghệ truyền tải. Vậy Wifi 6 là gì? Và tại sao chuẩn kết nối này lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng Teltonika-Networks khám phá những ưu điểm và tính năng của Wifi 6 trong bài viết này để hiểu rõ hơn về công nghệ kết nối không dây tiên tiến này.

1. Chuẩn wifi 6 là gì?

Trước khi giải thích chuẩn Wifi 6 là gì, Viettuans.vn muốn chia sẻ ngắn gọn về chuẩn IEEE 802.11xx của tổ chức IEEE. Tiêu chuẩn IEEE (IEEE Standards) là một tập hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật được xây dựng và phát triển bởi Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). IEEE 802.11xx là bộ tiêu chuẩn được áp dụng với mạng không dây quy định các thông số kỹ thuật gồm tốc độ đường truyền, phạm vi phát sóng, băng tần truyền tải, các giao thức bảo mật….

Và IEEE 802.11ax chính là chuẩn Wifi 6 thông dụng hiện nay, được phát triển để cải thiện tốc độ, hiệu suất và khả năng kết nối của mạng Wifi vượt trội hơn hẳn so với chuẩn Wifi 5 (IEEE 802.11ac) trước đó. Với tốc độ truyền tải dữ liệu đáng kinh ngạc lên tới 9.6 Gbps cùng sự đa dạng về công nghệ truyền tải được hỗ trợ, Wifi 6 mang lại trải nghiệm truy cập mạng nhanh hơn và mượt mà hơn cho người dùng.

wifi 6
Wifi 6 là gì?

2. Chuẩn Wifi 6 ra đời năm nào?

Chuẩn Wifi 6 ra đời năm nào? Năm 2019 được xem là một bước đột phá lớn đối với công nghệ mạng không dây khi Wifi 6 chính thức được giới thiệu. Wifi 6 là phiên bản tiếp theo của chuẩn wifi 5 trước đó, sở hữu một loạt các tính năng mới nhằm tăng cường tốc độ, hiệu suất và khả năng kết nối của mạng không dây.

Wifi 6 đã vượt xa các tiêu chuẩn trước đó bằng việc tối ưu hóa khả năng xử lý kết nối đồng thời nhiều thiết bị. Các công nghệ tiên tiến về truyền tải wifi như MU-MIMO, beamforming và OFDMA cũng được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất kết nối của mạng; công nghệ bảo mật WPA3 giúp tăng cường độ tin cậy và bảo vệ đường truyền Wifi của bạn.

Năm 2019 cũng là năm mà các nhà sản xuất thiết bị mạng đã bắt đầu phát triển và sản xuất nhiều sản phẩm thiết bị hỗ trợ Wifi 6, đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng không dây ngày càng tăng để phục vụ cho streaming video 4K, trò chơi trực tuyến và các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao khác. Cho đến bây giờ, Wifi 6 đã trở thành một tiêu chuẩn kết nối mạng không dây quan trọng và phổ biến..

3. Các công nghệ tiêu biểu được hỗ trợ trong Wifi 6 là gì?

Sau khi đã nắm rõ Wifi 6 là gì và wifi 6 ra đời năm nào, bạn đọc có thể tham khảo các công nghệ tiêu biểu có mặt trong chuẩn IEEE 802.11ax này. Wifi 6 là sự tiến bộ đáng kể so với các phiên bản trước đó của Wifi nhờ vào sự kết hợp của các công nghệ OFDMA, MU-MIMO, Beamforming và BSS Color. Với sự có mặt của công nghệ trên, Wifi 6 mang tới hiệu suất mạng không dây vượt trội cả về tốc độ truyền tải, khả năng kết nối và phạm vi phủ sóng.

3.1. OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access)

OFDMA là viết tắt của Orthogonal Frequency Division Multiple Access – Một trong nhiều công nghệ quan trọng trong Wifi 6. OFDMA cải thiện hiệu suất kết nối mạng bằng cách phân chia tần số truyền tải thành nhiều kênh nhỏ hơn, cho phép nhiều thiết bị kết nối đồng thời với độ trễ < 2ms, không làm ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất kết nối. Trong các phiên bản trước đó của Wifi, công nghệ này chưa được tích hợp, dẫn đến tình trạng kết nối chậm và độ trễ cao khi có nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc.

3.2. MU-MIMO

MU-MIMO là viết tắt của Multi-User Multiple Input Multiple Output. Đây là một công nghệ mới được tích hợp vào Wifi 6, cho phép nhiều thiết bị kết nối đồng thời và truyền dữ liệu qua các anten độc lập. Thay vì phải đợi lượt kết nối, các thiết bị có thể kết nối cùng lúc và nhận dữ liệu đồng thời, giúp tăng tốc độ truyền tải và hiệu suất kết nối. MU – MIMO mang tới hiệu suất kết nối và tốc độ đường truyền tối ưu tốt cho cả up-link và down-link.

Các dòng thiết bị router hay modem wifi hiện nay hỗ trợ wifi 6 đều được tích hợp sẵn công nghệ này. Người dùng có thể biết được thiết bị của mình hỗ trợ MU – MIMO hay không bằng thông số 8×8, 4×4 và 2×2 được ghi trong thông tin kỹ thuật của sản phẩm. Có nghĩa thiết bị của bạn có thể đồng thời cung cấp 8 luồng truyền dữ liệu tới nhiều thiết bị kết nối cùng lúc

Mu-mimo
Công nghệ MU-MIMO là công nghệ mới được tích hợp vào wifi 6

3.3. BSS Color

BSS color là một công nghệ mới được tích hợp trong Wifi 6. BSS (Basic Service Set) là một tập hợp các thiết bị kết nối đến một điểm truy cập (AP) cụ thể, cùng chia sẻ tài nguyên mạng. Tuy nhiên, trong một khu vực nhất định, các BSS khác nhau có thể phát sóng trên một tần số giống nhau. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng giao thoa sóng và ảnh hưởng đến hiệu suất kết nối của các thiết bị thu phát Wifi.

Để giải quyết vấn đề này, công nghệ BSS color đã được phát triển và tích hợp trong Wifi 6. Công nghệ này cho phép đánh dấu các BSS khác nhau trong cùng một khu vực bằng màu sắc khác nhau. Các thiết bị kết nối mạng sẽ nhận biết được màu sắc để truyền tải dữ liệu đúng thiết bị đích, tránh gây nhiễu sóng tới các thiết bị khác.

3.4. Beamforming

Beamforming là công nghệ định hướng truyền tín hiệu, giúp tối ưu hóa khả năng kết nối của mạng Wifi bằng cách tập trung tín hiệu Wifi vào một vị trí hay một hướng cụ thể. Thông thường, tín hiệu Wifi phát ra từ thiết bị phát sẽ lan truyền đều khắp không gian, dẫn đến giảm hiệu quả của tín hiệu. Với công nghệ Beamforming, tín hiệu Wifi của chuẩn Wifi 6 được tập trung vào một hướng cụ thể, giúp tăng cường khả năng kết nối và tốc độ truyền tải của mạng Wifi.

Beamforming
Beamforming giúp định hướng đường truyền tín hiệu

3.5. Chế độ TWT (Target Wake Time) 

Target Wake Time (TWT) là một tính năng mới được giới thiệu trong chuẩn Wifi 6. TWT đóng vai trò giảm sự tiêu thụ năng lượng của các thiết bị kết nối đến mạng Wifi ngay cả khi không truyền tải dữ liệu.

Với tính năng TWT, các thiết bị kết nối có thể thông báo cho thiết bị phát sóng về thời gian dừng hoạt động tạm thời. Thiết bị phát sóng Wifi sẽ ngắt kết nối của thiết bị trong khoảng thời gian nghỉ đó, giúp giảm thiểu tiêu thụ điện năng của thiết bị và kéo dài tuổi thọ pin.

3.6. WPA 3 – Bảo mật toàn diện cho mạng Wifi của bạn

Cuối tháng 6/2018, Wi-Fi Alliance đã cho ra mắt bảo mật mới là WPA3 – Phiên bản tiếp theo của bộ quy tắc WPA về bảo mật thiết bị cùng những dữ liệu được truyền đi trên đường truyền mạng.

WP3
WP3 là phiên bản tiếp theo của bộ quy tắc WPA về bảo mật thiết bị cùng dữ liệu được truyền đi trên đường truyền mạng

4. Ưu điểm của wifi 6 là gì?

Có thể nói sự có mặt của Wifi 6 đã mang tới một kỷ nguyên tiên tiến của mạng không dây là mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong mọi lĩnh vực hiện nay. Dưới đây là một số ưu điểm của chuẩn Wifi 6:

4.1. Tốc độ nhanh hơn và độ bao phủ tốt hơn

Wifi 6 có tốc độ truyền tải lên đến 9,6 Gbps, gấp đôi tốc độ của chuẩn Wifi trước đó. Người dùng đã và đang được trải nghiệm chất lượng đường truyền tốc độ cao với độ trễ cực thấp và sự ổn định khi sử dụng nhiều thiết bị thu sóng cùng lúc. Ngoài ra, việc tích hợp các công nghệ phủ sóng wifi như wifi mesh hay Roaming cũng Wifi 6 cũng hỗ trợ độ phủ tốt hơn, phù hợp với những khu vực triển khai rộng lớn như văn phòng, nhà hàng, sân vận động…

tốc độ wifi 6
Wifi 6 có tốc độ nhanh hơn và độ bao phủ rộng hơn so với các chuẩn wifi trước

4.2. Đa dạng công nghệ truyền tải

Chuẩn Wifi 6 sử dụng công nghệ MU-MIMO và OFDMA để tăng khả năng truyền dữ liệu cho nhiều thiết bị kết nối đến mạng cùng lúc. MU-MIMO giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu bằng cách cho phép nhiều thiết bị kết nối đến mạng cùng lúc và truyền tải đồng thời nhiều luồng dữ liệu. Trong khi đó, OFDMA cho phép một kênh truyền tải dữ liệu được chia thành nhiều subcarrier để truyền dữ liệu đến nhiều thiết bị khác nhau cùng lúc. 

4.3. Cải thiện mức độ tiêu thụ năng lượng

Wifi 6 cũng có tính năng Target Wake Time (TWT) giúp giảm sự tiêu thụ năng lượng của các thiết bị kết nối đến mạng Wifi và tăng tuổi thọ của pin trên các thiết bị di động. TWT cho phép các thiết bị kết nối gửi cho điểm truy cập thông báo về thời gian mà chúng muốn ngủ và không hoạt động trong một khoảng thời gian cụ thể. Điểm

4.4. Cơ hội phát triển của mô hình IoT

IoT hay Internet of Thing là một trong nhiều công nghệ hiện đại ngày nay dần thay đổi cuộc sống của con người. Mô hình IoT sẽ liên kết các thiết bị, phương tiện với mạng internet để truyền tải và chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau để phục vụ các công việc và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao để nâng cao chất lượng xã hội.

Nếu bạn đang sống trong một smarthome với những thiết bị hay vật dụng thông minh như quạt, tivi, lò sưởi, điều hòa, máy giặt kết nối Wifi, Wifi 6 chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc đồng bộ hệ thống, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện tử.

chuẩn wifi 6
Wifi 6 giúp đồng bộ hệ thống, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện tử.

5. So sánh Wifi 6 và Wifi 5 – Đâu là điểm khác biệt

Dưới đây là bảng so sánh giữa chuẩn Wifi 5 và Wifii 6, giúp bạn dễ dàng nhận ra sự phát triển vượt bậc của công nghệ mạng không dây. 

Thông số Wifi 5 (802.11ac) Wifi 6 (802.11ax)
Năm ra mắt 2013 2019
Chuẩn wifi 802.11ac 802.11ax
Tương thích ngược
Băng tần truyền tải 5GHz 2.4GHz và 5GHz
Công nghệ truy cập OFDM OFDMA
Target Wake Time Không hỗ trợ Hỗ trợ
Tốc độ truyền dữ liệu tối đa 3.5Gbps 9.6Gbps
Điều chế 256-QAM 1024-QAM
Thời gian phản hồi của thiết bị Lâu hơn Nhanh hơn (<2ms)
Ăng ten 4×4 MU-MIMO

2×2 MU-MIMO

8×8 MU-MIMO

4×4 MU-MIMO

2×2 MU-MIMO

Tiêu tốn năng lượng Cao Tương đối thấp
BSS Color Không

6. Tổng kết

Với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, khả năng xử lý tín hiệu tốt hơn và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, chuẩn Wifi 6 đã và đang mang tới trải nghiệm mạng không dây tốt nhất cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp mạng Wifi của mình Việt Tuấn khuyến khích bạn lựa chọn các dòng thiết bị router, modem có hỗ trợ Wifi 6. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ các thông tin cần thiết về chuẩn Wifi 6 – 802.11ax. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu sử dụng thiết bị hỗ trợ chuẩn Wifi 6 – Liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

NHÀ PHÂN PHỐI Teltonika networks TẠI việt nam

Modem công nghiệp & Modem 3G, 4G Teltonika | Router công nghiệp & Router wifi 3G, 4G Teltonika | Switch công nghiệp Teltonika

  • [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Hotline báo giá Teltonika Networks: 0903 209 123
  • [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng Teltonika: sales@viettuans.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *