Router là gì? Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

Router là một thiết bị có vai trò quan trọng giúp các thiết bị của bạn có thể truy cập Internet. Vậy Router là gì? Nó có chức năng, cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết kiến thức về Router trong bài viết này cùng Teltonika Việt Nam.

1. Router là gì? 

Router (Bộ định tuyến hoặc thiết bị định tuyến) là một thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu mạng qua một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến có thể hiểu là quá trình điều chỉnh, chỉ đạo tuyến đường đi cho gói dữ liệu để các gói dữ liệu này đi đúng đường và đến được đúng điểm đích.

Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

2. Chức năng của Router 

 • Router có chức năng định tuyến, giúp vận chuyển các gói dữ liệu đến đúng điểm đích

Định tuyến là chức năng chính của Router. Mỗi 1 router được định danh duy nhất trên mạng Internet, đồng thời, nó cũng sẽ gán cho từng thiết bị được kết nối với nó một địa chỉ IP duy nhất. Từ đó, giúp các gói dữ liệu sẽ được chuyển đến đúng địa chỉ mà không bị thất lạc giữa đường truyền mạng.

 • Tạo mạng cục bộ (LAN), kết nối các thiết bị khác nhau với nhau

Với khả năng gán cho mỗi thiết bị một địa chỉ IP riêng, Router không chỉ giúp vận chuyển các gói dữ liệu đến đúng nơi, mà còn giúp các thiết bị kết nối với nó có thể kết nối, giao tiếp với nhau tạo thành mạng cục bộ (LAN). Các thiết bị trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau. 

Ví dụ: Máy in phải được kết nối với máy tính bằng Router thì mới có thể in đúng tệp theo lệnh từ máy tính.

 •  Cho phép chia sẻ kết nối Internet với tất cả các thiết bị

Cấu tạo của một Router bao gồm 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN hoặc/và các anten để phát sóng Wifi. Vì vậy nó cho phép chia sẻ kết nối Internet đến nhiều thiết bị cùng một lúc. Nói một cách dễ hiểu, tất cả các thiết bị của bạn đều có thể kết nối internet bằng cách kết nối (dây cáp hoặc wifi) với một router duy nhất. 

Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

 • Như một tường lửa bảo vệ các thiết bị truy cập Internet

Các thiết bị truy cập Internet cần được bảo vệ khỏi tin tặc và phần mềm độc hại, người dùng trái phép, virut… Tường lửa là một công cụ giúp chặn lưu lượng truy cập từ người dùng trái phép, bảo vệ dữ liệu bằng cách chỉ cho phép người dùng được ủy quyền truy cập vào mạng. Tường lửa có thể được cài đặt riêng trên mỗi máy tính trong mạng. Hiện nay, các router cũng được tích hợp sẵn các chương trình tường lửa cơ sở.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Router từ đơn giản đến phức tạp để dùng cho các đối tượng khác nhau như gia đình, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện…Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo chung với các bộ phận không thể thiết như sau:

 • Bộ xử lý định tuyến: Thực thi các giao thức định tuyến
 • Switching Fabric: Kết cấu chuyển mạch kết nối các cổng đầu vào với các cổng đầu ra của bộ định tuyến.
 • Một cổng mạng để lấy dữ liệu từ đường truyền (nếu tích hợp cả router và modem trong cùng 1 thiết bị) hoặc modem (nếu là 2 thiết bị khác nhau) – thường gọi là cổng WAN.
 • Một hoặc một số các cổng để kết nối với các thiết bị như máy tính bàn, máy in… – thường gọi là cổng LAN.
 • Và Anten để phát sóng Wifi.

Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

Về nguyên lý hoạt động:

Mỗi thiết bị trong hệ thống mạng Internet đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp xác định tuyến đường đi giúp truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Khi bộ định tuyến nhận được một gói dữ liệu, trước hết, nó sẽ kiểm tra địa chỉ đích của gói. Nếu địa chỉ đích nằm trên cùng một phân đoạn (mạng) thì bộ định tuyến sẽ chuyển trực tiếp gói đến đích của nó. Nếu gói không thuộc cùng một mạng thì nó sẽ kiểm tra bảng định tuyến của nó và chuyển gói đến bộ định tuyến tiếp theo được chỉ định trong bảng.

4. Router có những ưu/nhược điểm nào?

Ưu điểm Nhược điểm
 • Truyền dữ liệu đến đích bằng cách chọn đường dẫn tốt nhất
 • Kết nối các loại mạng với nhau
 • Chia sẻ thông tin với những bộ định tuyến khác trong cùng mạng
 • Chứa một bảng định tuyến theo dõi các tuyến đến mạng
 • Giảm lưu lượng mạng, tối ưu hóa việc phân phối dữ liệu
 • Chia sẻ kết nối Internet cho nhiều thiết bị sử dụng
 • Tốc độ mạng có thể bị giảm đi nếu có nhiều thiết bị kết nối cùng một thời điểm.
 • Router là thiết bị phụ thuộc, cần phải đi kèm Modem thì mới có thể kết nối Internet. (Ngày nay, 2 thiết bị này thường được tích hợp trong cùng 1 thiết bị)
 • Không cho phép phát từ mạng này sang mạng khác.

5. Một số loại Router phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 6 loại router khác nhau, bao gồm:

5.1. Router có dây (Wired Router)

Đây là loại Router chỉ dùng dây cáp để truyền dữ liệu trực tiếp từ router đến các thiết bị (máy tính bàn). Loại router này chỉ cổng kết nối giữa router và modem để nhận gói dữ liệu internet, và cổng còn lại kết nối với các máy tính để phân phối gói dữ liệu này mà không hề có anten để phát wifi. Router có dây dùng hệ thống tường lửa (SPI) để tăng cường bảo mật trong quá trình chuyển các gói dữ liệu. 

Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

5.2. Router không dây (Wireless Router)

Thay vì sử dụng dây cáp để truyền dữ liệu như router có dây, router không dây sẽ dùng hệ thống anten để truyền dữ liệu đến các thiết bị (laptop, điện thoại…) Router không dây thiết lập nên mạng Wifi – mạng cục bộ không dây.

5.3. Router ảo (Virtual router)

Virtual router là phần mềm định tuyến cho phép máy chủ hoạt động như một bộ định tuyến cứng thông thường qua mạng cục bộ.

Bộ định tuyến ảo có thể cho phép máy tính/máy chủ có khả năng của một bộ định tuyến thực bằng cách thực hiện chức năng định tuyến gói và mạng của bộ định tuyến thông qua một ứng dụng phần mềm. Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP) có thể triển khai các bộ định tuyến ảo để tăng độ tin cậy của mạng.

5.4. Core Router

Bộ định tuyến lõi – Core Router  là bộ định tuyến được thiết kế để hoạt động trong mạng lưới Internet, hay còn gọi là lõi.

5.5. Edge Router

Bộ định tuyến biên – Edgerouter là bộ định tuyến chuyên dụng nằm ở rìa hoặc ranh giới của mạng. Bộ định tuyến này đảm bảo khả năng kết nối mạng của nó với các mạng bên ngoài, mạng diện rộng hoặc Internet.

5.6. Distribution Router

Distribution router (interior router) nhận dữ liệu từ edge router (hoặc cổng vào) thông qua kết nối có dây và gửi đến người dùng cuối. Loại router này cũng có thể đóng vai trò như một Edge router. 

>> Xem thêm: Modem là gì? Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm 

6. Cách lựa chọn Router Wifi phù hợp nhất

Bạn nên lựa chọn loại Router wifi phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần xem xét để lựa chọn Router.

 • Phạm vi phát sóng

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng cần xem xét trước khi mua Router. Để xác định được phạm vi phát sóng bạn có thể dựa vào số lượng và hiệu suất của anten (số lượng anten càng nhiều, phạm vi phát sóng càng lớn.  Ngoài ra, nếu lắp đặt Router ở nơi có tường dày, văn phòng hoặc khu đông dân cư, bạn nên chọn loại có hỗ trợ xuyên tường.

Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

 • Tốc độ kết nối tối đa của Router

Tốc độ là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi mua Router. Các loại router wifi có tốc độ trên 300 Mbps sẽ giúp đường truyền ổn định hơn.  

 • Độ bảo mật của Wifi

Hiện nay, WP2 là tiêu chuẩn bảo mật được đánh giá cao nhất bởi giới chuyên môn.

 • RAM, bộ xử lý

Nếu cần loại Router cao cấp, thì nên chú ý thêm các thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông số RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ sẽ càng mượt mà.

 • Giá cả

Giá cả Router hiện nay tương đối rẻ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng (tuỳ theo nhà sản xuất, chất lượng của router). Tùy vào ngân sách của bạn mà bạn có thể chọn loại router phù hợp.

7. Hướng dẫn sử dụng Router đơn giản, nhanh chóng

Để sử dụng Router rất đơn giản. 

 • Đối với loại router không tích hợp modem, bạn chỉ cần sử dụng dây mạng (dây LAN 8 lõi) cắm 1 đầu vào modem và 1 đầu vào router là đã có thể sử dụng router.
 • Đối với loại tích hợp router và modem bạn chỉ cần nối trực tiếp dây mạng từ nhà mạng vào là được.
 • Sau đó, bạn có thể đặt mật khẩu để mọi người không thể truy cập vào mạng của mình.

Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

Một số lưu ý khi đặt router

 • Không đặt router gần tủ lạnh, tivi, lò vi sóng, các thiết bị điện có tính truyền dẫn điện từ, nhiệt.
 • Không để router sát cửa kính, vách ngăn, cửa sắt, tường bê tông… vì sẽ làm giảm khả năng phát wifi.
 • Nên đặt router ở vị trí trung tâm, cao từ 1,5m – 2m để bắt sóng wifi tốt nhất.

Tổng kết

Router là một thiết bị có nhiều ứng dụng quan trọng, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về “Router là gì”, cũng như các chức năng, cách sử dụng Router. 

>> Đọc thêm: ChatGPT là gì? Những điều thú vị của ChatGPT bạn nên biết

NHÀ PHÂN PHỐI Teltonika networks TẠI việt nam

Modem công nghiệp & Modem 3G, 4G Teltonika | Router công nghiệp & Router wifi 3G, 4G Teltonika | Switch công nghiệp Teltonika

 • [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Hotline báo giá Teltonika Networks: 0903 209 123
 • [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng Teltonika: sales@viettuans.vn