VPN là gì? VPN có tác dụng gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

VPN là một trong những công cụ tốt nhất để đảm bảo quyền riêng tư của bạn trên Internet. Vậy VPN là gì? Nó hoạt động như thế nào? Ưu, nhược điểm ra sao? Tất cả sẽ được Teltonika Việt Nam giải đáp trong bài viết này?

1. VPN là gì? 

VPN (virtual private network) – Mạng riêng ảo là một hệ thống mạng riêng dùng để kết nối tất cả các máy tính của một công ty, tập đoàn hay một tổ chức với nhau thông qua mạng Internet công cộng.

VPN cũng là một dịch vụ bảo vệ kết nối Internet và quyền riêng tư của bạn khi truy cập Internet. VPN tạo một đường hầm được mã hóa cho dữ liệu của bạn, bảo vệ danh tính của bạn bằng cách ẩn địa chỉ IP và cho phép bạn truy cập Wifi công cộng một cách an toàn.

Mạng riêng ảo được Microsoft phát triển lần đầu tiên vào năm 1996, nhằm giúp nhân viên từ xa có thể truy cập mạng nội bộ của công ty một cách an toàn. Khi nó giúp tăng gấp đôi năng suất của Microsoft, các công ty khác bắt đầu áp dụng phương pháp này. 

VPN công ty cho phép làm việc từ xa hiện là một tính năng tiêu chuẩn của bối cảnh kinh doanh toàn cầu. Sau đó, các nhà phát triển nhận thấy rằng VPN có thể được tất cả mọi người sử dụng để kết nối mạng an toàn. 

2. VPN có tác dụng gì? Chức năng của VPN

Hiện nay, VPN ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Vậy, lợi ích của VPN là gì? VPN có chức năng gì lại được ưa chuộng trên toàn cầu?

2.1. Chức năng của VPN

 • Mã hóa dữ liệu

Nếu không có VPN, các dữ liệu cá nhân của bạn như thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu, lịch sử duyệt web… có thể bị ghi lại và bị các bên thứ ba rao bán. VPN sử dụng một quá trình gọi là mã hóa để giúp các thông tin này không bị lộ khi bạn truy cập Internet, đặc biệt là khi bạn kết nối với mạng Wifi công cộng. VPN làm được điều này bằng cách chuyển đổi dữ liệu thành một định dạng không thể đọc được.

 • Ẩn địa chỉ IP

Địa chỉ IP chứa các thông tin về hoạt động duyệt web và vị trí của bạn. Các trang web theo dõi các dữ liệu này của bạn bằng cookie và một số công nghệ khác tương tự. Từ đó giúp họ có thể nắm được các thông tin về bạn bất cứ khi nào bạn ghé thăm trang web đó. Kết nối VPN sẽ giúp bạn ẩn đi địa chỉ IP, tức là bạn sẽ được ẩn danh trên Internet.

 • Bảo mật

VPN sử dụng mật mã để có thể bảo vệ kết nối Internet của bạn khỏi các truy cập trái phép. VPN cũng có thể tắt, hủy bỏ các chương trình được chọn trước đó đề phòng khi có hoạt động đáng ngờ diễn ra. Điều này giúp làm giảm khả năng các dữ liệu của bạn bị xâm phạm trái phép. 

2.2. Tác dụng của VPN

Với các chức năng chính trên, một số tác dụng của VPN bao gồm:

2.2.1. Đối với cá nhân

 • Truy cập, kết nối Internet công cộng an toàn: Bạn thường sử dụng wifi ở quán cà phê, siêu thị, phòng tập, khách sạn… Dạng kết nối Internet công cộng này dễ bị xâm phạm. VPN giúp hoạt động truy cập Wifi công cộng trở nên an toàn hơn.
 • Đảm bảo sự riêng tư cho bạn: Việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet theo dõi lịch sử tìm kiếm của người dùng với mục đích tiếp thị không phải là một bí mật. Kết nối VPN có chức năng mã hóa giúp dữ liệu của bạn không bị sử dụng trái phép.

VPN (virtual private network)

 • Truy cập dịch vụ mạng trên toàn cầu: Khi bạn đến một quốc gia khác, dịch vụ mạng có trả phí của bạn có thể không hoạt động do các điều khoản, quy định trong hợp đồng. Kết nối VPN cho phép bạn thay đổi địa chỉ IP và truy cập vào mạng của quốc gia đó.
 •  Bảo vệ danh tính của bạn: Bằng cách ẩn đi IP, dịch vụ VPN bảo vệ bạn trước sự giám sát kỹ thuật số, ngăn chặn việc các bình luận, cuộc đối thoại của bạn trên Internet bị theo dõi, bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho người dùng.

2.2.2. Đối với doanh nghiệp

Kết nối VPN thường được thực hiện trên mạng Internet công cộng, nên chúng có thể rẻ và có mức băng thông cao hơn so với liên kết WAN (mạng diện rộng) chuyên dụng. VPN là một giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, đảm bảo tốc độ kết nối cao và bảo mật để kết nối người dùng từ xa với mạng văn phòng. 

>> Gợi ý: Router là gì? Cấu tạo, chức năng và ưu nhược điểm của Router

3. Cách thức hoạt động của VPN 

Khi sử dụng VPN, các gói dữ liệu từ máy của bạn sẽ được ​chuyển hướng ​tới một máy chủ từ xa khác trước khi được gửi cho các bên thứ ba qua Internet. Các nguyên tắc hoạt động chính của công nghệ VPN bao gồm:

 • Giao thức đường hầm

VPN tạo ra một đường hầm bảo mật dữ liệu giữa máy tính của bạn và một máy chủ VPN khác ở cách xa bạn hàng ngàn cây số. Khi bạn truy cập Internet, máy chủ VPN trở thành nguồn cho tất cả dữ liệu của bạn. Như vậy, các bên thứ 3 và nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không thể xem dữ liệu Internet của bạn nữa. 

VPN (virtual private network)

 •  Mã hóa

Giao thức VPN mã hóa dữ liệu của bạn trước khi gửi chúng qua đường hầm dữ liệu, điều này giúp cho dữ liệu của bạn không thể đọc được ở một đầu mã cần được giải mã dữ liệu ở đầu bên kia. Việc này ngăn ngừa hành vi sử dụng dữ liệu cá nhân trái phép, kể cả trong trường hợp kết nối mạng của bạn bị xâm nhập. 

4. Ưu điểm và nhược điểm của VPN 

Để hiểu hơn về VPN dùng để làm gì, hãy cùng Teltonika điểm qua những ưu – nhược điểm của nó.

4.1. Ưu điểm

 • Hạn chế sự theo dõi ISP

VPN mã hóa lưu lượng mạng và định tuyến kết nối internet thông qua một máy chủ từ xa. Nó cho phép bạn ẩn dữ liệu trực tuyến như địa chỉ IP, vị trí, lịch sử tìm kiếm và duyệt web cũng như các bản tải xuống. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ internet, các trang web mà bạn truy cập và các bên thứ ba khác sẽ không thể đọc được các thông tin này, hạn chế được sự theo dõi.

 • Mua sắm từ xa

Với VPN, bạn có thể tránh được tình trạng phân biệt giá và nhận được ưu đãi tốt nhất cho giao dịch mua sắm của mình.

 • Giúp truy cập internet cá nhân an toàn

Khi truy cập Internet từ máy tính cá nhân, truyền và chia sẻ dữ liệu hay làm việc trên dữ liệu máy tính thì thông tin của bạn có thể bị truy cập trái phép bởi các bên thứ 3, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng và thậm chí là hacker. Khi sử dụng VPN sẽ giúp bạn ngăn chặn được việc truy cập trái phép này, đảm bảo truy cập Internet cá nhân an toàn hơn.

 • Truy cập vào các website đã bị chặn

VPN có thể thay đổi vị trí ảo của người dùng, từ đó cho phép người dùng VPN tự do truy cập nội dung bị chặn trong khu vực của họ.

VPN (virtual private network)

 • Kết nối mạng wifi công cộng an toàn

Nếu bạn đang truy cập Internet bằng kết nối không đáng tin cậy như mạng Wi-Fi công cộng, nguy cơ bạn trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng là rất cao. Kết nối với máy chủ VPN sẽ mã hóa kết nối internet của bạn và ẩn IP của bạn trên các mạng không an toàn.

 • Bảo mật thông tin 

Khi sử dụng Internet có rất nhiều mối đe dọa bảo mật có thể xảy ra với các trang web và người dùng. Mã hóa VPN và địa chỉ IP giúp tăng thêm một lớp bảo mật thông tin cho hoạt động online của người dùng.

 • Download ẩn danh

Nếu không có VPN, các bản tải xuống của bạn sẽ hiển thị với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn. Nếu bạn tham gia chia sẻ tệp P2P, những người lạ sẽ có thể xem địa chỉ IP của bạn. Bằng cách sử dụng VPN khi tải xuống, bạn có thể tránh được các vấn đề về quyền riêng tư này.

4.2. Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm, VPN vẫn còn có một vài hạn chế nhất định. Một số nhược điểm của VPN phải kể đến như:

 • Tốc độ có khả năng chậm hơn

Khi sử dụng VPN, dữ liệu sẽ được mã hóa và định tuyến qua một máy chủ ảo có thể cách rất xa vị trí của bạn, điều này chắc chắn sẽ làm tốc độ truyền dữ liệu chậm lại.

 • Các thách thức về QoS

VPN không có khả năng quản lý QoS (Quality of Service) qua môi trường Internet, do vậy các gói dữ liệu vẫn tồn tại nguy cơ rủi ro bị thất lạc. 

VPN (virtual private network)

 • Chặn VPN

Hiện nay, có rất nhiều website cảnh giác với VPN, và thiết lập thêm các trở ngại để ngăn cản truy cập, hoặc hạn chế nội dung từ VPN.

 • Không phải quyền riêng tư hoàn toàn

Mặc dù VPN ngăn chặn việc nhà cung cấp dịch vụ internet, các trang web, bên thứ 3 đọc thông tin dữ liệu của bạn, nhưng chính các nhà cung cấp VPN lại có thể đọc được các dữ liệu này.

>> Tìm hiểu: ChatGPT là gì? Những điều thú vị của ChatGPT bạn nên biết

5. VPN được thiết lập như thế nào?

Hiện nay, có hai cách phổ biến nhất thường được dùng để thiết lập VPN mà bạn có thể áp dụng.

5.1 Từ nhà cung cấp VPN

Bạn chọn một dịch vụ VPN, sau đó truy cập thông qua trình duyệt hoặc bằng cách tải ứng dụng về thiết bị (máy tính, điện thoại…) của bạn. Sau đó làm theo hướng dẫn của đơn vị cung cấp để thiết lập VPN.

5.2 Sử dụng qua bộ định tuyến VPN

Để sử dụng VPN qua bộ định tuyến VPN, bạn cần mua bộ định tuyến đã được cài đặt kết nối VPN từ trước hoặc tự cài đặt phần mềm VPN trên bộ định tuyến để có thể sử dụng. 

6. Cách chọn nhà cung cấp VPN tốt nhất?

Có rất nhiều nhà cung cấp VPN — làm thế nào để chọn được một nhà cung cấp tốt? 

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là nên tránh các dịch vụ VPN miễn phí có chất lượng thấp. Bởi vì các VPN miễn phí có rất nhiều vấn đề như:

 • Bảo mật kém: Các dịch vụ VPN miễn phí thường sử dụng các giao thức bảo mật yếu hơn, chẳng hạn như PPTP, thay vì các giao thức bảo mật mạnh như WireGuard và OpenVPN.
 • Ít máy chủ hơn: Tốc độ của bạn có thể rất chậm khi không có đủ máy chủ để đáp ứng băng thông cần thiết của nhiều người dùng.
 • Quảng cáo gây phiền nhiễu: Một số dịch vụ VPN miễn phí dựa vào quảng cáo để tạo doanh thu, gây khó chịu cho người dùng.
 • Giới hạn tải xuống: Các dịch vụ miễn phí thường đặt giới hạn khắc nghiệt về số lượng bạn có thể tải xuống hoặc thậm chí tải lên.

VPN (virtual private network)

Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi chọn ứng dụng VPN hoàn hảo, bao gồm:

 • Tốc độ: Một VPN tốt cần cung cấp đủ tốc độ, vì nhiều nhà cung cấp gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ đủ để phát trực tuyến hoặc tải xuống.
 • Địa chỉ IP được chia sẻ: Hãy chọn một VPN cung cấp các IP được chia sẻ. 
 • Máy chủ và vị trí đặt máy chủ: Khi nói đến hiệu suất, nhiều máy chủ hơn đồng nghĩa với việc duyệt web tốt hơn. Ngoài ra, bạn càng ở gần máy chủ thì kết nối của bạn càng nhanh và đáng tin cậy hơn.
 • Mã hóa: Hãy tìm VNP có mã hóa AES-256 (tiêu chuẩn mã hóa nâng cao) – tiêu chuẩn mã hóa cao nhất cho đến nay. 
 • Giao thức: Bạn cần tránh chọn các VNP có giao thức bảo mật yếu như PPTP, các VNP sử dụng giao thức OpenVPN hay WireGuard sẽ đáng tin cậy hơn.
 • Nhật ký dữ liệu: Bạn nên chọn một dịch vụ VPN không lưu giữ nhật ký dữ liệu (về cơ bản, đó là tài khoản riêng về các hoạt động trên internet của bạn). Đọc chính sách VPN để xem nó có thu thập thông tin của bạn không.
 • Hỗ trợ khách hàng: Các VPN tốt nhất có bộ phận hỗ trợ khách hàng túc trực trong trường hợp có sự cố xảy ra.
 • Tính năng: Hãy đảm bảo rằng VPN bạn chọn tương thích với những gì bạn cần. Chẳng hạn, một số hạn mức tải xuống VPN bị giới hạn ở một số lượng nhất định, trong khi một số khác thì không hay một số cung cấp tính năng chặn quảng cáo, ngắt kết nối, tường lửa, kết nối đồng thời hoặc khả năng thay đổi địa chỉ IP và vị trí máy chủ của bạn theo ý muốn. Hãy lựa chọn VPN có các tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Dùng thử miễn phí: Nhiều VPN cung cấp các bản dùng thử miễn phí và bạn nên dùng thử trước. Kiểm tra mức độ dễ sử dụng và hiệu suất của VPN trước khi quyết định xem bạn có muốn mua nó hay không.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về VPN là gì mà Teltonika Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về VPN cũng như những công dụng, chức năng của nó.

Gọi chúng tôi ngay hôm nay tại 090.320.9123 hoặc liên hệ e-mail sales@viettuans.vn để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

>> Tham khảo: Switch là gì? Đặc điểm, chức năng và phân loại các Switch

NHÀ PHÂN PHỐI Teltonika networks TẠI việt nam

Modem công nghiệp & Modem 3G, 4G Teltonika | Router công nghiệp & Router wifi 3G, 4G Teltonika | Switch công nghiệp Teltonika

 • [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Hotline báo giá Teltonika Networks: 0903 209 123
 • [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng Teltonika: sales@viettuans.vn