Repeater là gì? Vì sao bạn nhất định phải sử dụng Wifi Repeater

Repeater – Bộ kích sóng, là một trong những loại thiết bị được ưa chuộng rộng rãi tại Việt Nam hiện nay bởi những tính năng đặc biệt của nó. Vậy thiết bị Repeater là gì? Repeater dùng để làm gì? Theo dõi bài viết này, cùng Teltonika Việt Nam giải đáp tất cả những thắc mắc về Repeater và Wifi Repeater ngay.

1. Repeater là gì? Wifi Repeater là gì?

Thiết bị Repeater là gì? Repeater là một loại thiết bị mở rộng vùng phủ sóng, khuếch đại tín hiệu của mạng Internet.

Các hệ thống mạng cục bộ đều sẽ có giới hạn và suy hao riêng khi thực hiện việc truyền tín hiệu và độ phủ thường chỉ mặc định dưới 100m. Do đó, nếu khách hàng có nhu cầu truyền tín hiệu ở một khoảng cách xa hơn khoảng cách mặc định thì phải thực hiện khuếch đại và định thời lại tín hiệu. Và thiết bị Repeater lúc này sẽ được sử dụng và đóng vai trò như một trạm biến thế giúp nâng cao độ phủ của mạng Internet.

Hiện tại, trên thị trường đang thịnh hành hai loại Repeater là LAN Repeater và WiFi Repeater. Repeater WiFi là tên gọi một thiết bị khuếch đại sóng từ wifi. Thiết bị này cho phép bạn kết nối với mạng WiFi từ vị trí xa hơn giới hạn của wifi với tốc độ cao.

Repeater là gì

Hầu hết các sản phẩm WiFi Repeater được ưa chuộng hơn. Tín hiệu Wifi trong nhà sẽ được nâng cấp một cách rõ ràng, bạn có thể nhận biết qua tốc độ tải của mạng sẽ nhanh chóng và ổn định hơn.

Bạn có thể dùng Repeater khi sóng wifi của bạn bị yếu để tránh tình trạng gián đoạn khi làm việc hay giải trí. Bởi một trong những chức năng của repeater là giúp sóng có tốc độ và độ phủ tốt hơn.

Trường hợp thứ hai bạn nên sử dụng wifi repeater là khi bạn muốn tăng cường sóng vượt qua giới hạn phát sóng Internet của wifi. Phương pháp kích sóng này có thể vừa giúp bạn hoạt động ổn định hơn chỉ với thiết kế nhỏ gọn.

>> Tham khảo: Modem là gì? Thông tin cơ bản về chức năng và ưu, nhược điểm

2. Nguyên lý hoạt động của Repeater

Để một thiết bị Repeater hoạt động, cần có sự tham gia của hai bộ định tuyến không dây để đem lại hiệu quả tối đa. Một trong hai bộ định tuyến được dùng để nhận tín hiệu Wifi sau đó truyền nó đến bộ định tuyến còn lại. Trong quá trình tín hiệu từ bộ định tuyến thứ nhất đến bộ định tuyến thứ hai, nó sẽ được khuếch đại. Sau đó tín hiệu đã khuếch đại sẽ được chuyển đến thiết bị của người dùng.

Repeater là gì

Một bộ Wifi Repeater thường hoạt động theo các điều kiện sau:

  • Điều kiện thứ nhất là cần khởi động Universal Repeater mode – một dạng chế độ hoạt động của thiết bị mạng không dây (Wireless), chẳng hạn như bộ phát Wifi (Wireless Access Point – WAP) hay Router Wifi. Chế độ này cho phép thiết bị người dùng đóng vai trò cầu nối giữa các mạng không dây khác nhau, mở rộng phạm vi của các mạng không dây hiện có.
  • Điều kiện thứ hai là khi được định cấu hình là bộ lặp phổ quát, một thiết bị không dây sẽ nhận tín hiệu không dây từ một hoặc nhiều bộ định tuyến WiFi khác, sau đó truyền lại tín hiệu đó để mở rộng phạm vi của mạng wifi đó. Điều này cho phép các thiết bị không dây khác kết nối với mạng mở rộng này bằng cách sử dụng cùng tên mạng (SSID) và mật khẩu wifi như mạng wifi ban đầu.

3. Lý do bạn nên sử dụng wifi Repeater

Repeater đang dần trở thành giải pháp cho các hệ thống mạng wifi hoạt động yếu và vấn đề tiết kiệm chi phí khi sử dụng Wifi. Dưới đây là một vài lý do khiến thiết bị này đang được ưa thích đến vậy.

3.1. Có khả năng tối ưu hóa tốc độ mạng

Hầu hết trong các hệ thống mạng Wifi hiện nay đều sẽ dùng modem để phát sóng Internet, tuy nhiên modem cũng có giới hạn nhất định về sóng, vì thế nếu không sử dụng repeater thì tốc độ mạng sẽ rất chậm.

Repeater sẽ thực hiện việc thu tín hiệu từ bộ định tuyến, sau đó phát đến các thiết bị của bạn trong một băng tần khác. Nhờ vậy mà bất kể tín hiệu mạng từ modem dù có kém cũng sẽ được khuếch đại đủ lớn để đảm bảo tốc độ mạng được nhanh, trơn tru và ổn định hơn.

Repeater là gì

3.2. An toàn và bảo mật dữ liệu cao

Trong thiết bị Repeater, cơ chế bảo mật cũng được thực hiện giống như bảo mật của các bộ định tuyến truyền thống (WEP, WPA, WPA2,…). Thiết bị có thể bảo đảm được mức độ bảo mật và an toàn cao cho người dùng cũng như các thiết bị tham gia kết nối với hệ thống mạng được phát từ Repeater.

3.3. Đảm bảo mức độ phủ sóng lớn

Theo nguyên lý hoạt động của Repeater, sau khi tín hiệu được phát ra khỏi thiết bị phát sóng gốc, Repeater có thể trực tiếp thu tín hiệu mà không thông qua các dây mạng. Từ tác dụng này, Repeater vừa có thể khuếch đại sóng nhanh chóng nhưng không cồng kềnh giống các thiết bị mạng cũ.

Tuy nhiên có một điểm bạn cần lưu ý rằng, để có thể kết nối mạng thứ hai do Repeater tạo ra, bạn cần phải ngắt các kết nối với mạng Wifi cũ, sau đó mới có thể bắt đầu kết nối lại mạng mới.

3.4. Quá trình truyền tín hiệu phụ thuộc vào sóng thu được

Một điểm đặc biệt cần chú ý khi lựa chọn Repeater là tốc độ truyền tín hiệu. Bởi mỗi loại Repeater khác nhau sẽ có tốc độ thu và truyền sóng khác nhau tùy vào thiết kế của nhà sản xuất. Trên thực tế, có hai loại Repeater thông dụng nhất là Repeater đơn và kép. Về tốc độ truyền tín hiệu sẽ có điểm khác giữa hai sản phẩm này.

Đối với loại Wifi Repeater vô tuyến đơn, tín hiệu khi nhận và truyền đều sẽ hoạt động trên cùng một băng tần. Vì vậy thiết bị này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn phát Wifi. Khi sóng wifi thu được ở tốc độ thấp thì tín hiệu của thiết bị phát sóng cũng sẽ bị hạn chế hơn nhiều.

Repeater là gì

Trái lại, đối với loại Wifi Repeater vô tuyến kép, hoạt động truyền tải tín hiệu được thực hiện dựa trên băng tần khác nhau, vì thế nên cho dù sóng wifi thu vào thấp thì sau khi được khuếch đại vẫn đạt mức mặc định. Ngoài ra, sản phẩm này cũng giúp người dùng tối ưu hóa được cả chi phí khi sử dụng mạng.

3.5. Dễ dàng sử dụng

Hầu hết các Repeater đều được thiết kế nhỏ gọn để thuận tiện khi mang đi di chuyển hoặc lắp đặt tại bất cứ vị trí nào. Ngoài ra, các thiết bị Wifi Repeater đều được nhà sản xuất thiết kế nhiều tính năng hiện đại nhưng có cách dùng đơn giản, có thể giúp người dùng sử dụng nhanh chóng và đơn giản.

>> Gợi ý: Mạng WAN là gì? Tổng quan kiến thức về mạng diện rộng WAN

4. Hướng dẫn cài và sử dụng Repeater tại nhà

Hầu hết các sản phẩm Repeater đều có thể lắp đặt và cài chương trình ngay tại nhà. Việc của bạn là thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1: Lắp đặt Repeater

Để sử dụng Repeater mà không gặp các vấn đề chập, cháy, bạn có thể chọn lắp đặt thiết bị tại những vị trí khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và vị trí ẩm ướt. Ngoài ra, cũng cần tránh để thiết bị trên những vật dụng như gỗ,hoặc gần những nơi có vật liệu bằng gỗ. Ngoài ra, để Repeater có thể thu, phát sóng tốt hơn, bạn cũng nên lắp Repeater tại nơi có sóng wifi 2 vạch và vào mạng ổn định.

Bước 2: Cắm dây nguồn và ấn nút reset cấu hình mặc định.

Sau khi chọn được vị trí phù hợp, bạn hãy cắm nguồn điện để khởi động thiết bị. Sau đó, hãy ấn nút “Reset” phía sau thiết bị.

Repeater là gì

Bước 3: Cài đặt thiết bị

Trước tiên bạn cần đăng nhập vào hệ thống của thiết bị Switch Wifi, sau đó thay đổi địa chỉ IP để tránh trùng hợp với IP của Modem phát wifi.

Sau khi đã đổi được địa chỉ IP của thiết bị, về cơ bản bạn đã có được một mạng wifi mới riêng biệt được tiếp sóng trực tiếp từ mạng wifi gốc. Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện một bước nữa là đặt mật khẩu và tắt DHCP cho thiết bị. Bạn có thể đặt mật khẩu theo các thao tác dưới đây:

+ Trước hết hãy click chuột vào mục menu bên trái, trên cùng của màn hình và chọn mục “Không dây/ Bảo mật không dây”.

+ Sau đó tích chuột để chọn ô WPA/WPA2 – Cá nhân.

+ Sau đó, hãy nhập mật khẩu tùy ý thích vào ô Mật Mã. Bạn cần nhập tối thiểu 8 ký tự bất kỳ, sau đó ấn nút “Lưu” là đã thực hiện nhập xong mật khẩu cho bộ phát Repeater.

Sau khi cài và cắm nguồn cho thiết bị Repeater, bạn có thể sử dụng wifi với tốc độ cao ngay.

Tổng kết

Từ khi ra mắt đến nay, Repeater đã chứng minh là lựa chọn không thể thay thế nếu người dùng muốn mở rộng vùng phủ sóng cho wifi. Chắc chắn, để tiết kiệm chi phí, bạn hoàn toàn không thể bỏ qua sản phẩm này. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc Repeater là gì? và chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

5/5 - (1 bình chọn)

NHÀ PHÂN PHỐI Teltonika networks TẠI việt nam

Modem công nghiệp & Modem 3G, 4G Teltonika | Router công nghiệp & Router wifi 3G, 4G Teltonika | Switch công nghiệp Teltonika

  • [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Hotline báo giá Teltonika Networks: 0903 209 123
  • [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng Teltonika: sales@viettuans.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *